• Tổng đài 24/7 : 09 0202 0990
  • Hỗ trợ : info@bcpacific.vn
  • Trụ sở: số 6 phố Thâm Tâm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
en_US vi_VN ja_JP

CHÁY QUÁN KARAOKE GÂY CHẾT NGƯỜI : TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI ?

CHÁY QUÁN KARAOKE GÂY CHẾT NGƯỜI : TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI ?

18:25 02/08/2022 BC Pacific

Theo Luật Đầu tư 2020, kinh doanh dịch vụ karaoke là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ thì cơ sở kinh doanh mới được cấp giấp phép kinh doanh karaoke. Về điều kiện này, Thông tư 147/2020/TT-BCA đã có quy định cụ thể các điều kiện an toàn về PCCC. Cùng đó, Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP cũng quy định cụ thể các điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở.


Như vậy, đối với cơ sở kinh doanh karaoke, các điều kiện PCCC trên phải được người đứng đầu cơ sở tổ chức thực hiện trước khi đưa vào hoạt động và được duy trì trong suốt quá trình hoạt động. Tuy nhiên, khi các vụ việc thương tâm xảy ra, liệu các điều kiện này đã được đảm bảo hay chưa? Có các vi phạm nào về PCCC trong suốt quá trình kinh doanh tại cơ sở này không? Nếu có đã được khắc phục hay chưa? Bên cạnh đó, khi thực hiện các công tác kiểm tra, thanh tra, cấp phép đủ điều kiện về PCCC ở cơ sở liệu đã làm chặt chẽ? Theo đó, nếu xem xét lại sự việc và phát hiện cơ sở không đủ điều kiện về PCCC thì ngoài người đứng đầu cơ sở karaoke là người phải chịu trách nhiệm sẽ còn các cán bộ kiểm tra nếu có những hành vi sai trái.


Theo đó, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về PCCC để dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 313 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về PCCC. Căn cứ theo điều luật này, chủ cơ sở có thể bị phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù lên đến 12 năm.


Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do quá trình thi công, sửa chữa, bộ phận thi công sẽ chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về PCCC. Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp xác định bên thi công được thuê mướn thì chủ cơ sở phải có trách nhiệm bồi thường dân sự liên đới vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

Liên hệ với chúng tôi 
09 0202 0990
  • info@bcpacific.vn
  • số 6 phố Thâm Tâm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội