• Tổng đài 24/7 : 09 0202 0990
  • Hỗ trợ : info@bcpacific.vn
  • Trụ sở: Biệt thự NTT 29, số 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
en_US vi_VN ja_JP

CHÓ THẢ RÔNG CẮN NGƯỜI THÌ AI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

CHÓ THẢ RÔNG CẮN NGƯỜI THÌ AI CHỊU TRÁCH NHIỆM?

06:53 07/12/2021 BC Pacific

 

Đối với nhiều người trong số chúng ta, thú nuôi như chó, mèo có thể được coi như những người bạn để chơi đùa và tâm sự cùng. Tuy nhiên, đi kèm với đó là trách nhiệm của những người chủ nuôi khi cần bảo đảm được sự an toàn cho những người xung quanh khi tiếp xúc với vật nuôi của mình. Thực tế cho thấy thời gian gần đây đã xảy ra vô số những vụ việc chó thả rông cắn người dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vậy dưới góc độ pháp lý, trách nhiệm nào có thể được áp dụng đối với những người chủ “thiếu trách nhiệm” như vậy?

Cụ thể, Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định:

"Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn...

....2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng...."

Điều này có nghĩa người nuôi chó cần phải cẩn trọng trong việc quản lý thú nuôi của mình đặc biệt là ở nơi công cộng, thông qua những biện pháp như đeo rọ mõm, xích. Hậu quả pháp lý khi vi phạm những quy định trên là sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 600.000 - 800.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015, chủ nuôi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại mà vật nuôi mình gây ra:

"Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác….

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội."

Trong trường hợp mà bạn đưa ra, do đã dẫn đến hậu quả chết người nên ngoài những trách nhiệm nêu trên, người chủ nuôi còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hình sự hiện hành.

Về hành vi để chó cắn chết người, phụ thuộc vào ý thức chủ quan của người chủ nuôi mà người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như Tội giết người (Điều 123 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017), Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc Tội vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017). Cơ quan điều tra khi tiến hành điều tra vụ án sẽ phải xác định cụ thể nhiều yếu tế để kết luận hành vi của người chủ nuôi sẽ bị truy tố theo tội nào. Ví dụ trường hợp người chủ vật nuôi cố ý thả rông chó với mong muốn xảy ra hậu quả chết người hoặc gây thương tích cho người khác thì có thể bị truy cứu theo Tội giết người hoặc Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Ở đây, nếu xác minh được người chủ nuôi chó không có ý định thả chó với mong muốn gây chết người hoặc gây thương tích cho người khác mà việc để chó chạy ra nơi công cộng và gây chết người là do sự cẩu thả, chủ quan của chủ vật nuôi thì người chủ vật nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người. Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

"Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."

Người chủ vật nuôi có thể phải chịu khung hình phạt cao nhất đối với tội danh này là phạt tù đến 10 năm nếu để xảy ra hậu quả làm chết 02 người trở lên.

-----------------------------------
“Công ty TNHH Tư vấn Doanh nghiệp và Đầu tư BCPACIFIC

 Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp để phòng ngừa các rủi ro pháp lý!”

Để được hỗ trợ và giải đáp các vướng mắc chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

SĐT: 090 202 0990

Email: info@bcpacific.vn

Website: bcpacific.vn

 


 

Liên hệ với chúng tôi 
09 0202 0990
  • info@bcpacific.vn
  • Biệt thự NTT 29, số 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội